58
โรคไข้เลือดออก (Dengue Fever) คือ
อะไร![]()
![]()
โรคไข้เลือดออก (Dengue Hemorrhagic Fever) เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเดงกี (Dengue Virus) โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค มักจะพบในประเทศเขตร้อนและระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปี ซึ่งยุงลายมี 2 ชนิด ได้แก่ ยุงลายสวนและยุงลายบ้าน ที่พบกันบ่อยที่สุดคือยุงลายบ้าน พบทั้งในบ้านและบริเวณรอบบ้าน มีด้วยกันหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะสายพันธุ์ Aedes Aegypti ซึ่งเป็นยุงลายเพศเมีย หากินในเวลากลางวัน
![]()
สาเหตุของโรคไข้เลือดออก
มียุงลายเป็นพาหะนำโรคโดยเฉพาะยุงลายตัวเมียที่กัดและดูดเลือดในเวลากลางวัน ยุงลายชนิดนี้เมื่อกัดคนที่เป็นโรคไข้เลือดออกแล้วเชื้อโรคจะเข้าไปฟักตัวอยู่ในยุงได้ตลอดชั่วชีวิตของยุงตัวนั้น หรือประมาณ 1-2 เดือน และสามารถถ่ายทอดไปสู่คนอื่นๆ ที่ถูกกัดได้ทุกครั้งเลยทีเดียว
![]()
อาการของโรคไข้เลือดออก
ผู้ป่วยไข้เลือดออก แรกเริ่มจะมีอาการไข้สูงขึ้น บางคนมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดเบ้าตา ปวดศีรษะ หลังจากมีอาการไข้ 2-3 วัน จะเริ่มมีเลือดออกตามที่ต่างๆ เช่น เลือดออกตามไรฟัน เลือดกำเดาไหล เลือดออกตามจุดเล็กๆ ตามตัว
![]()
สังเกตอาการโดยรวมของโรคไข้เลือกออกได้ ดังนี้
มีไข้สูง 39 – 40 องศา เกิน 2 วัน
ปวดศีรษะ
ปวดเมื่อยตามตัว
อ่อนเพลีย
ปัสสาวะสีเข้ม
เบื่ออาหาร อาเจียน
พบจ้ำเลือดหรือจุดเลือดตามผิวหนัง
อุจจาระมีสีดำ
![]()
วิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก นอกจากการป้องกันโดยระวังอย่าให้ยุงกัดแล้ว สามารถป้องกันได้โดยการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้
5ป. ปราบยุงลาย ป้องกันไข้เลือดออก![]()
![]()
ป 1 – ปิด ภาชนะเก็บกักน้ำให้มิดชิด ป้องกันการเข้าไปวางไข่ของยุงลาย
ป 2 – เปลี่ยน น้ำในภาชนะต่างๆ อยู่เสมอๆ เพื่อไม่ให้มีแหล่งน้ำที่ยุงสามารถไปเพาะพันธุ์ได้
ป 3 – ปล่อย ปลากินลูกน้ำในภาชนะใส่น้ำถาวร เช่น อ่างบัว
ป 4 – ปรับปรุง สิ่งแวดล้อมรอบข้างให้ปลอดโปร่ง ลมพัดผ่านได้
ป 5 – ปฏิบัติ ตามทั้ง 4ป ข้างตนอย่างเป็นประจำ เพื่อป้องกันและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย
![]()
ด้วยความปรารถนาดีจากนายเธียรชัย สายน้ำใส นายกองค์การบริหารส่วนตำบลลำเลียง และงานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลลำเลียง![]()
![]()
นโยบายการใช้คุกกี้ (Cookies Policy)